Hệ thống hàng rong của người Malaysia và bài học về an toàn thực phẩm - An Toàn Thực Phẩm

493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Q. Bình Thạnh

T2 - T7 8.00 - 17h30. CN Nghỉ

tuvanantoanthucpham@gmail.com

Hệ thống hàng rong của người Malaysia và bài học về an toàn thực phẩm

December 23, 2017, 8:48 am

Chúng ta đôi khi vẫn còn tư duy cho rằng sự trù phú của các cửa hàng là do sự ăn bớt, ăn xén, mà vẫn cố giữ dáng lương thiện. Thực ra, ăn xén ăn bớt là đương nhiên làm cho “giảm giá trị” chứ không tăng giá trị. Tôi xin chia sẻ câu chuyện về sự thay đổi của hệ thống hàng rong của người Malaysia gần đây, cũng như tại Singapore hay Thái Lan nhiều năm qua.

Ảnh chụp một quầy thực phẩm tương sống tại một khu chợ ở TPHCM

Malaysia đã xây dựng nền tảng cho hệ thống bán hàng rong rất tốt như nước sạch được cấp trực tiếp cho mỗi gian hàng từ hệ thống cấp nước công cộng, việc rửa chén bát được tập trung và đảm đương bằng máy móc, người bán hàng không được tự rửa chén. Mỗi một hàng rong có màu chén riêng, sau khi sử dụng được tập trung tại một khu vực để rửa và sấy khô. Khi chén bát đem tới cho khách dùng luôn được giữ nóng.

Trước đây vài năm, Malaysia khi chưa thay đổi cung cách phục vụ này, khách ăn một đĩa thức ăn trên đường phố chỉ trả khoảng 3 ringgit, tức là chưa đầy 1 đô la Mỹ. Bây giờ sau khâu phục vụ được tổ chức lại như trên, giá 1 đĩa thức ăn bình quân là 7 ringgit, tức là giá bán đã tăng gấp đôi.

Giá tăng nhưng điều đáng ngạc nhiên là người đến ăn càng ngày càng ăn đông, thậm chí có người đi xe sang tới ăn hàng rong và không ai kêu giá đắt cả. Những chủ hàng rong bảo sướng quá, khách sao đông thế, ngày xưa bán có 3 ringgit thì vừa đủ sống thôi mà bây giờ bán 7 ringgit thì nguồn thu được tăng thêm. Thế nên, họ hồ hởi hưởng ứng theo kế hoạch cải tiến. Như vậy, có nghĩa là cái sự trù phú nó không nằm ở chỗ ăn bớt, bán rẻ mà nó nằm ở hệ thống tạo thêm giá trị thực thụ.

Thậm chí, bây giờ khắp nơi có cả những siêu thị 5 sao mở cả một khu vực hàng rong cao cấp, giá mỗi món ăn lên tới 10 đến 15 ringgit, giá cao nhưng khách không giảm mà còn tấp nập hơn trước.

Như thế là đủ để thuyết phục rằng việc tạo thêm giá trị là hướng phải đi, cho dù sản phẩm đắt hơn. Giá trị các món ăn thức uống hàng rong của Việt Nam cũng sẽ bán với giá 50.000 đồng, thậm chí là 70.000 đồng mỗi  phần nhưng thịt, rau... được kiểm soát chất lượng và an toàn, chén bát được rửa bằng máy, nước lọc.

BÌNH LUẬN
0