Đề xuất giải pháp xã hội hóa an toàn thực phẩm, phụ gia thực phẩm. - An Toàn Thực Phẩm

493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Q. Bình Thạnh

T2 - T7 8.00 - 17h30. CN Nghỉ

tuvanantoanthucpham@gmail.com

Đề xuất giải pháp xã hội hóa an toàn thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

December 8, 2017, 7:53 pm

PGS.TS. Ngô Tiến Hiển - Hội KH-CN Lương thực thực phẩm Việt Nam khi trình bày về phương án giải pháp xã hội hóa ATTP ở nước ta đã nhấn mạnh tới thành công của hơn 557 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hồ Chí minh, Hà Nội, và các tỉnh trên cả nước đồng thời đưa ra giải pháp để hiện thực hóa các mục tiêu thực phẩm sạch.

Đây là đề án "Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc" của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn.

Các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch trải khắp Hà Nội, TPHCM và các tỉnh.

Các công ty Phát triển nông nghiệp sạch ở Việt Nam được thành lập. Đến nay, đã có 1.150.646 công ty phát triển nông nghiệp sạch, 350 doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.

Giai đoạn 2011- 2016, vấn đề đầu tư công nghệ cao cho nông nghiệp và chế biến nông sản thực phẩm được quan tâm. Trong đó có đầu tư 100.000 tỉ đồng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ bảo quản thực phẩm CAS của Nhật Bản, công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, nuôi tôm trên cát, nuôi tôm sinh thái.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đã có bước chuyển biến. Trong 5 năm, cả nước phát hiện 678.755 cơ sở vi phạm, trung bình mỗi cơ sở bị phạt 3,73 triệu đồng (năm 2016). Đồng thời, xử lý tiêu hủy đối với sản phẩm không bảo đảm ATTP; thu hồi các loại giấy xác nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Tuy nhiên, thị trường hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất tạo màu, tinh dầu, hương liệu, chất bảo quản, không nhãn mác, không nguồn gốc, không thời hạn, chất cấm… tại chợ Kim Biên, chợ đồng Xuân, Hàng Buồm Hà Nội và các chợ cóc, chợ quận huyện loại gì cũng có, mua bao nhiêu cũng được, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Các vụ tạm giữ khối lượng hàng ngày càng lớn khủng, gần 300 tấn hóa chất sử dụng trong ngành công nghiệp sơn và thực phẩm, chất phụ gia, chất bảo quản, thuốc thú y, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, hàng nhập khẩu không có nhãn phụ …

Nội tạng đông lạnh, măng ngâm hóa chất, thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, dược phẩm và hương liệu... khối lượng lớn đã bị lực lượng thị trường bắt giữ, tiêu hủy.

Làm thế nào để xã hội hóa an toàn thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Từ đó, PGS.TS. Nguyễn Tiến Hiển đề xuất một số giải pháp và kiến nghị xã hội hóa an toàn thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Một là, thực hiện các giải pháp theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.

Xử phạt vi phạm sử dụng PGTP theo Luật ATTP và Nghị định số 178/2013/NĐ-CP, Nghị quyết 34/2009/NQ-QH12 của Quốc hội về quản lý chất lượng, vệ sinh ATTP, Quyết định số 20/QĐ-TTG về việc Phê duyệt Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011- 2020 tầm nhìn, Nghị định số 122/2014/NĐ-CP, Ngày 25 tháng 12 năm 2014 về tổ chức và hoạt động của Thanh tra y tế và Thông tư số: 02/VBHN-BYT hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.

Hai là, giải pháp đầu tư công nghệ cao cho nông nghiệp và chế biến nông sản thực phẩm.

Trong đó, có Chương trình Chính phủ đầu tư 100.000 tỉ đồng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng, hình thành mô hình cánh đồng mẫu lớn, công nghệ trồng rau nhà kính, tưới nhỏ giọt, chiếu xạ quả tươi, mô hình nuôi tôm nuôi tôm trên cát, nuôi tôm sinh thái, tái sinh lá phổi xanh…

Ba là, các nhóm giải pháp xây dựng chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn.

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là chuỗi liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm, áp dụng chương trình quản lý chất lượng HACCP, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn…

Nhóm giải pháp về ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn triển khai:

Ban hành Tiêu chuẩn về chuỗi cung cấp thực phẩm, bao gồm các nội dung: tiêu chí lựa chọn các tác nhân tham gia chuỗi; điều kiện tham gia chuỗi; lôgô in trên tem, nhãn sản phẩm.

Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo ATTP.

Ban hành văn bản thỏa thuận về cơ chế phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và PTNT về kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi.

Nhà nước cần tạo điều kiện hỗ trợ một phần kinh phí, cơ sở vật chất ban đầu; đào tạo, tập huấn cho các cơ sở, tập trung các hộ vào vùng quy hoạch có nguồn vốn vay ổn định, kỳ hạn dài, lãi suất ưu đãi; xây dựng mối liên kết giữa khu vực sản xuất và khu vực phân phối, bán lẻ trong các chuỗi.

Có công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xây dựng quy chuẩn phù hợp với mô hình quy mô nhỏ, quy mô hộ gia đình.

Xây dựng quy hoạch, đánh giá, lựa chọn vùng sản xuất đủ điều kiện sản xuất rau an
toàn để xây dựng chuỗi rau an toàn, thành lập tổ hợp tác hoặc HTX cùng thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn có sự giám sát của Ban giám đốc HTX.

Hỗ trợ chứng nhận VietGAP, in tem nhãn nhận diện sản phẩm và truyền thông, quảng bá tiếp thị sản phẩm.

Xây dựng các điểm phân phối sản phẩm rau an toàn có xác nhận, phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND huyện, thành phố từng bước hình thành các chợ nông sản an toàn.

Nhóm giải pháp về tổ chức sản xuất, doanh nghiệp và người sản xuất:

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá rất cao vai trò các doanh nghiệp trong việc liên kết sản xuất theo chuỗi, chính doanh nghiệp là hạt nhân, là cầu nối quyết định một nền sản xuất hàng hóa hướng đến xuất khẩu. Đây vừa là động lực; vừa là mục tiêu hướng tới của nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam”.

BÌNH LUẬN
0