Phát triển chuỗi thực phẩm đảm bảo an toàn - An Toàn Thực Phẩm

493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Q. Bình Thạnh

T2 - T7 8.00 - 17h30. CN Nghỉ

tuvanantoanthucpham@gmail.com

Phát triển chuỗi thực phẩm đảm bảo an toàn

November 26, 2017, 10:21 am

An toàn thực phẩm (ATTP) không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Do vậy, TP Hồ Chí Minh luôn chú trọng thực hiện các giải pháp bảo đảm ATTP cho người dân thành phố...

Cán bộ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận và đại diện Saigon Co.op tìm hiểu quy trình bảo quản cá tươi tại Công ty TNHH Mười Tuyền (Bình Thuận).

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đông dân nhất cả nước, việc bảo đảm cung ứng nguồn thực phẩm an toàn cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của hơn 10 triệu người luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thành phố. Thành phố còn là đầu mối chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm cho các địa phương trong nước và xuất khẩu. Thế nhưng, sản lượng nông sản sản xuất tại thành phố chỉ bảo đảm được khoảng 20-30% nhu cầu tiêu thụ của thành phố, phần còn lại phải nhập từ các địa phương khác hoặc nhập khẩu. 

Để bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, từ năm 2013, thành phố đã thực hiện “Xây dựng mô hình thí điểm và triển khai thực hiện phương án quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn (TPAT)”. Theo Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã tổ chức ký kết với một số địa phương về phối hợp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản bảo đảm ATTP với mục tiêu xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn được kiểm soát chặt chẽ từ trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác…, đến sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ… Đến nay, Ban Quản lý ATTP thành phố đã cấp 134 giấy chứng nhận cho trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế thuộc địa bàn Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu với tổng sản lượng hơn 78.198 tấn/năm. Các đơn vị tham gia đã sử dụng lô-gô chuỗi TPAT trên các sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm được quản lý theo chuỗi TPAT và đã được kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm an toàn. Thông qua việc xây dựng chuỗi, đã thiết lập hệ thống quản lý, giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) thành phố cũng đã ký kết hợp tác với Sở NN-PTNT 21 tỉnh, thành phố triển khai kiểm soát cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020. Việc này nhằm chủ động thông báo cho các tỉnh, thành phố về công tác phối hợp trong kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản; trong kiểm soát vật tư nông nghiệp và kiểm soát dư lượng các chất độc hại tồn dư trong nông sản thực phẩm của các địa phương đưa về thành phố tiêu thụ; thông tin về các cơ sở tiềm năng để tăng thị phần sản phẩm theo chuỗi đang tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Được quan tâm nhiều nhất có lẽ là Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Tháng 12-2016, thành phố đã triển khai 60 cơ sở chăn nuôi (khoảng hơn 1.000 trang trại) có sản lượng cung ứng tối đa lên đến 10.000 con/ngày, 18 cơ sở giết mổ gia súc, hai chợ đầu mối (Nông sản thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền) và bốn chợ truyền thống (Hòa Bình, Bến Thành, An Đông, Thái Bình) và 338 điểm bán lẻ thuộc các hệ thống phân phối hiện đại, toàn bộ các hệ thống lớn trên địa bàn thành phố. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP cũng như góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh của người chăn nuôi, người kinh doanh thịt heo.

Cũng trong tháng 12-2016, thành phố đã triển khai mô hình thí điểm quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau. Theo đó, thành phố đã thực hiện Chương trình phát triển rau an toàn trên địa bàn với mô hình truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code tại Hợp tác xã Phú Lộc (Củ Chi) và Hợp tác xã Phước An (Bình Chánh) thu hút sự tham gia của 94 hộ xã viên. Hai hợp tác xã đã tiếp nhận hệ thống in mã vạch và thực hiện in, dán tem mã vạch trên bao bì 18 sản phẩm. Từ đây, hằng ngày có hơn 10 tấn sản phẩm rau, quả các loại có dán tem truy xuất nguồn gốc được tiêu thụ tại Siêu thị Big C (10 điểm), Co.op Mart (33 điểm), Siêu thị Lotte, Siêu thị AEON và các chợ phiên nông sản an toàn.

Mới đây nhất, Ban Quản lý ATTP thành phố phối hợp Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận đã có buổi khảo sát và ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thủy sản bảo đảm ATTP giữa hai địa phương. Hai đơn vị phân phối và khai thác là Saigon Co.op và Công ty TNHH Mười Tuyền (Bình Thuận) đã tiến hành ký kết nhằm tăng cường đầu tư hệ thống kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa kinh doanh trong hệ thống bán lẻ của mình với mức tiêu thụ khoảng 100 tấn hải sản mỗi tháng. Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Thành Nhân cho biết, việc bảo đảm vệ sinh ATTP nếu thực hiện tốt, chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà còn mang lại giá trị thương hiệu cho các đơn vị cung cấp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực cung ứng. Sau thủy sản, Saigon Co.op mong muốn mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi TPAT, nhất là sản phẩm đặc trưng của tỉnh này là trái thanh long.

Trưởng Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho biết thêm, nhằm quản lý tốt về ATTP cần tiếp tục duy trì thường xuyên việc kiểm soát từ vùng sản xuất, đồng thời nhân rộng mô hình chuỗi TPAT, liên kết nông hộ sản xuất tham gia vào các hợp tác xã tiên tiến để có thể kiểm soát thực phẩm tươi sống. Tăng cường phối hợp các tỉnh, thành phố trong quản lý sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản bảo đảm ATTP. Tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Tăng cường truyền thông về “chuỗi thực phẩm an toàn”, giúp người tiêu dùng nhận diện được các sản phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ; quảng bá các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có uy tín. Cùng với đó, mở rộng kết nối cung cầu, ưu tiên giới thiệu TPAT vào các kênh phân phối, bếp ăn tập thể, trường học,…
 

 

BÌNH LUẬN
0