Không dễ kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm - An Toàn Thực Phẩm

493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Q. Bình Thạnh

T2 - T7 8.00 - 17h30. CN Nghỉ

tuvanantoanthucpham@gmail.com

Không dễ kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

December 24, 2017, 10:25 pm

Theo các báo cáo được đưa ra tại cuộc họp, trong 11 tháng qua, cả nước ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.869 người ngộ độc, trong đó 3.700 người đi bệnh viện và 24 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2016, số vụ ngộ độc giảm 27, số người mắc bệnh giảm 438 người, tuy nhiên, số người tử vong tăng 12 người. Nguyên nhân tử vong tăng chủ yếu do ngộ độc methanol trong rượu (11 người), độc tố tự nhiên (10 người), 3 trường hợp còn lại chưa xác định được nguyên nhân.

Ngoài nỗi băn khoăn về nhân lực cho hoạt động kiểm tra chuyên ngành, các đại biểu tham dự cuộc họp còn lo ngại về sự hạn chế của các công cụ chế tài.

Bản tin trên TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cho biết hiện nay nếu áp dụng theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cơ chế hậu kiểm là chưa xử lý vi phạm được. Nghị định này đang được sửa đổi theo hướng sản phẩm đã công bố mà làm không đúng sẽ bị xử lý, sản phẩm đã kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn mà không đạt được theo chỉ tiêu đó sẽ xử rất nặng và rút ngay giấy phép; hình thức xử lý tới đây sẽ nặng hơn rất nhiều.

Một sạp bán rau quả tại khu chợ trên địa bàn thành phố

Một trong những tín hiệu tích cực của công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong năm 2017 là hoạt động thông tin, truyền thông được đẩy mạnh, nhằm tạo sự chuyển biến nơi cộng đồng để cùng chung sức phòng chống ngộ độc thực phẩm; từ đó, giảm số vụ, số tử vong tại bếp ăn gia đình, tại khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố…

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, công tác an toàn thực phẩm cần phải có một cách tiếp cận mới, cách làm mới để sao cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Có như vậy, người dân – bằng chính “quyền lực” tiêu dùng của mình – mới có cơ sở để tẩy chay những sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

TPHCM là đầu mối lưu thông một lượng lớn thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu, cung cấp thực phẩm cho các tỉnh, thành khác. Thống kê cho thấy, mỗi ngày thành phố cần 1.000-1.200 tấn thịt. Ngoài ra, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu khoảng 264.000 tấn/năm, chưa kể nhu cầu tiêu thụ rau của người dân thành phố lên đến 1 triệu tấn/năm và khoảng 170.000 tấn thủy sản/năm.

Như vậy, may ra, câu chuyện phòng chống ngộ độc thực phẩm mới được giải quyết tận gốc của vấn đề. Còn không, mỗi dịp cuối năm lại là lúc người dân nghe các báo cáo về việc các ngành, các cấp đã thanh kiểm tra, xử lý bao nhiêu cở sở sản xuất không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà điều này cũng đồng nghĩa với việc mỗi ngày, người tiêu dùng vẫn phải sống cùng thực phẩm bẩn, và đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc.

BÌNH LUẬN
0