Notice: Undefined index: language in /home/osx7q96w/public_html/controller/layoutController.php on line 28

Notice: Undefined index: language in /home/osx7q96w/public_html/controller/layoutController.php on line 28

493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Q. Bình Thạnh

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AN TOÀN THỰC PHẨM FSA

T2 - T7 8.00 - 17h30. CN Nghỉ

tuvanantoanthucpham@gmail.com

Chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm gạo - An Toàn Thực Phẩm

Chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm gạo

June 28, 2017, 1:33 pm

Trước khi lưu hành trên thị trường, giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng là một trong những yêu cầu tiên quyết đế đánh giá chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Một trong những cơ sở để công bố tiêu chuẩn chất lượng là kiểm nghiệm sản phẩm.

Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất gạo trong nước và nhập khẩu phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm. Việc kiểm nghiệm này, giúp cho đơn vị kinh doanh, sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thực hiện(2 lần/ năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT ban hành ngày ngày 09 tháng 11 năm 2012.

Do gạo chưa có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) nên chỉ tiêu kiểm nghiệm được xây dựng dựa trên những cơ sở sau:

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • TCVN 5644:2008-Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Oryza sativa L.

Qua quan sát bằng mắt thường, có thể đánh giá chất lượng gạo qua các chỉ tiêu cơ bản sau:

  • Màu sắc
  • Tạp chất
  • Mùi
  • Vị
  • Đánh bóng
  • Kích thước hạt gạo

Gạo trắng chứa 80% tinh bột, trong tinh bột có hai thành phần – amylose và amylopectin. Hai loại tinh bột này ảnh hưởng rất nhiều đến hạt cơm sau khi nấu. Hạt gạo có nhiều chất amylose sẽ làm cho hạt cơm cứng và hạt chứa ít amylose, nghĩa là nhiều amylopectin cho cơm dẻo nhiều hơn.

Ngoài thành phần chính là tinh bột, cần phải kiểm tra những chỉ tiêu hóa lý còn lại, bao gồm:

  • Độ ẩm
  • Protein
  • Chất béo
  • Glucid
  • Chất xơ thực phẩm
  • Riboflavin
  • Thiamin
  • Axit pantothenic

Chỉ tiêu vi sinh

Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm: Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.

  • Tổng số vi khuẩn hiếu khí
  • Coliforms
  • Escherichia Coli
  • Tổng số nấm men, mốc
  • Cl.perfringens
  • S.aureus
  • B.Cereus

Chỉ tiêu kim loại nặng

Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.

  • Hàm lượng Chì (Pb)
  • Hàm lượng Cadimi (Cd)
  • Hàm lượng Asen (As)

Hàm lương hóa chất không mong muốn

Một số hóa chất tồn dư như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản chống mốc…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  • Bentazone
  • Chlorpyrifos
  • Clyphosate

Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và mục đích kiểm nghiệm (công bố chất lượng sản phẩm kiểm soát chất lượng định kỳ) doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một số chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.

FSA đồng hành cùng Doanh nghiệp của bạn


Chúng tôi hiểu rõ thời gian đối với doanh nghiệp chính là tiền bạc vì vậy việc phải mất thời gian và chi phí đi lại để hoàn tất các thủ tục rườm rà là tổn hại rất lớn đến cơ hội kinh doanh. Do đó với phương châm Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi chúng tôi xúc tiến nhanh quá trình thẩm định hồ sơ, trên cơ sở tiết kiệm thời gian và chi phí, lấy chất lượng làm niềm tin cho khách hàng.

Mọi thắc mắc về vấn đề kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau:

  1. Địa chỉ: 493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Q. Bình Thạnh
  2. Số điện thoại: 08.3553.2916 - 2917 -2918 - 2919
  3. Email: tuvanantoanthucpham@gmail.com