Kiểm nghiệm rau củ quả đóng hộp - An Toàn Thực Phẩm

493/25 Nơ Trang Long, Phường 13, Q. Bình Thạnh

T2 - T7 8.00 - 17h30. CN Nghỉ

tuvanantoanthucpham@gmail.com

Kiểm nghiệm rau củ quả đóng hộp

July 14, 2017, 11:04 am

Trái cây và rau quả là thành phần cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Nguồn thực phẩm từ nông nghiệp này cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết và khoáng chất, chất xơ, và các chất khác là rất quan trọng cho sức khỏe tốt. Hầu hết, rau quả tươi không bảo quản được lâu, trong khi đó đồ đóng hộp lại cho phép thực phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới nhiều tháng mà không bị hư hỏng gì. 

Các mặt hàng đóng hộp có thể là một cách thuận tiện để giữ trái cây và rau trong những ngày bạn không thể đi mua sắm. Thực phẩm đóng hộp có thể là một sự lựa chọn rất nhiều chất dinh dưỡng khi không có sẵn đồ tươi sống.

Tuy nhiên, để giảm thiểu các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sản xuất rau củ quả đóng hộp bắt buộc phải tiến hành kiểm nghiệm trước và sau khi thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm. Chỉ khi kết quả kiểm nghiệm đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn thì sản phẩm mới được cấp giấy chứng nhận và được phép lưu hành trên thị trường.

Nguyên tắc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ đóng hộp

Chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT  (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm)
  • QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
  • QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • Các tiêu chuẩn Việt Nam về rau củ quả đóng hộp (TVCN)

Chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả đóng hộp bao gồm:

  • Các chỉ tiêu cảm quan: Khách hàng cũng có thể đánh giá ngay chất lượng rau củ quả thông qua một vài yếu tố cảm quan như nhận biết về cấu trúc, mùi vị, màu sắc… Do đó các chỉ tiêu cảm quan đối với rau củ quả là rất quan trọng mà mọi doanh nghiệp không thể bỏ qua. Các chỉ tiêu cảm quan thông thường sẽ được đánh giá bằng cách sử dụng các giác quan của con người.
  • Chỉ tiêu hóa lý: Kiểm nghiệm hóa lý thực phẩm nhằm xác định chính xác phẩm chất và chất lượng thực phẩm cần phân tích như hàm lượng Protein, độ ẩm, hàm lượng Carbohydrat,…
  • Chỉ tiêu vi sinh: Việc kiểm tra vi sinh vật gây bệnh trong rau củ quả nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình. Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.
  • Chỉ tiêu kim loại nặng: Theo QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm). Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.
  • Và các chỉ tiêu khác như giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, hàm lượng hóa chất không mong muốn (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản chống mốc…

Hiện nay, các loại rau củ quả đóng hộp trên thị trường rất đa dạng bao gồm rau quả dầm dấm, vải đóng hộp, chôm chôm nước đường, mận nước đường,…tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm sẽ tương ứng với các chỉ tiêu đặc trưng riêng, bên cạnh đó tùy vào mục đích kiểm nghiệm (kiểm nghiệm để công bố tiêu chuẩn chất lượng ,  xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm sau công bố- kiểm nghiệm định kỳ,… ) mà doanh nghiệp có thể sẽ phải kiểm toàn bộ các chỉ tiêu theo quy định, hoặc có thể cắt giảm chỉ tiêu để rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí cho việc kiểm nghiệm.

BÌNH LUẬN
0