Giấy phép bán Rượu

Việc xin Giấy phép bán buôn rượu là rất cần thiết. Bởi, hàng năm ở nước ta số lượng mặt hàng rượu được tiêu thụ khá nhiều. Xin giấy phép bán buôn rượu là một trong những thủ tục hành chính phức tạp mà không phải Doanh Nghiệp hay Tổ chức nào muốn xin giấy phép cũng hiểu.

I. Giấy phép bán buôn rượu

Việt Nam xếp thứ 5 trong các nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu. Vì vậy rất nhiều thương nhân muốn đầu tư vào lĩnh vực này? Tuy nhiên hầu hết các thương nhân này đều băn khoăn không biết thủ tục xin cấp giấy phép bán buôn rượu, điều kiện kinh doanh như thế nào?

Sau đây, Thiên Di gửi đến bạn điều kiện kinh doanh và thủ tục Xin cấp giấy phép bán buôn rượu này

A. Tổng quan quy định về kinh doanh Bán buôn rượu

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm, (Ethanol). Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư 2014.

 1. Thương nhân bán buôn rượu phải xin cấp phép Bán buôn rượu

Cũng như quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP trước đây, Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu vẫn quy định các thương nhân có hoạt động kinh doanh bán buôn rượu phải thực hiện thủ tục cấp Giấy phép Bán buôn rượu.

 1. Phạm vi kinh doanh của Thương nhân bán buôn rượu

Phạm vi kinh doanh của thương nhân bán buôn rượu được quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP như sau:

 • Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong, nước, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu khác theo nội dung ghi trong giấy phép;
 • Bán rượu cho các thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được cấp phép;
 • Bán rượu cho thương nhân mua rượu để xuất khẩu;
 • Trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại các các địa điểm kinh doanh của thương nhân trên phạm vi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được cấp phép.
 1. Điều kiện thương nhân bán buôn rượu phải đáp ứng
 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của phập luật.
 • Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 50 m2 trở lên.
 • Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi thương nhân đặt trụ sở chính với ít nhất 03 thương nhân bán lẻ rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác,
 • Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định..
 1. Về hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép bán buôn rượu

4.1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bản buôn rượu (01 bộ) bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo Mẫu số 01.
 • Bản sao Giấy, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán lẻ rượu và bán rượu tiêu, dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định.
 • Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống bán buôn của các thương nhân bán lẻ; bản sao Giấy phép bán lẻ rượu của các thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn của doanh nghiệp xin cấp phép.
 • Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

+  Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;

+  Bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.

 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng..

4.2. Thủ tục xin cấp Giấy phép bán buôn rượu 

Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Sở công thương;

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở công thương xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

B – Dịch vụ thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép bán buôn rượu

 1. Đối với dịch vụ xin giấy phép và phí dịch vụ
 • Thiên Di soạn thảo hồ sơ, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và giải trình hồ sơ với cơ quan có thẩm quyền.
 • Phí dịch vụ là trọn gói. Phí dịch vụ này đã bao gồm chi phí nhà nước, chi phí xử lý hồ sơ nhưng chưa bao gồm thuế VAT 10%. Chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi.
 • Thời hạn thực hiện:
 • Phối hợp cùng doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị tài liệu theo quy định: 02 – 03 tuần. Thời gian công đoạn này có thể thay đổi phụ thuộc vào việc phối hợp của doanh nghiệp trong việc cung cấp tài liệu.

–     Thời gian xử lý: 20 ngày làm việc kể từ ngày chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

 1. Công việc khách hàng cần phối hợp

Thiên Di thay mặt khách hàng thực hiện các nội dung công việc. Tuy nhiên, khách hàng cần cung cấp cho Thiên Di:

 • Cung cấp các hồ sơ cần thiết để thực hiện công việc: Hồ sơ pháp lý của cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh; hồ sơ về các đối tác cung cấp rượu; Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.
 • Ký vào các giấy tờ, hồ sơ Thiên Di đã lập cho khách hàng.
 • Phối hợp chặt chẽ với Thiên Di trong các hoạt động cần thiết để xin cấp giấy phép.

II. Sửa đổi, bổ sung giấy phép bán buôn rượu

Thương nhân bán buôn rượu khi có nhu cầu sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán buôn rượu (hoặc đại lý bán buôn) có thể tham khảo hướng dẫn thủ tục hành chính tại đây

 1. Thông tin

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Phòng Công thương thuộc UBND huyện ,  thị xã, thành phố, sở công thương tỉnh, thành phố.

– Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Công thương thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố, sở công thương tỉnh, thành phố.

– Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Đối tượng thực hiện: Tổ chức.

– Phí, lệ phí:

+ Phí thẩm định: 300.000đ/cửa hàng.

+ Lệ phí cấp giấy phép: 50.000đ/01 giấy.

– Kết quả của việc thực hiện TTHC: Giấy phép.

 1. Các bước

– Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

– Khi nhận hồ sơ, công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thành phần và tính hợp lệ của hồ sơ, đối chiếu hồ sơ gốc đối với các bản sao:

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận và giấy hẹn cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

– Chuyên viên phòng chuyên môn thẩm định hồ sơ và đi kiểm tra tại cơ sở lập biên bản thẩm định các điều kiện về địa điểm và cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ kinh doanh theo quy định, nếu đủ điều kiện sẽ hoàn tất thủ tục, trình Giám đốc Sở Công Thương ký, phát hành.

– Đến hẹn, chủ sở hữu (hoặc Đại diện chủ sở hữu) trình giấy hẹn, nộp lệ phí, nhận chứng từ.

 1. Hồ sơ

– Đơn đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy phép buôn bán rượu (hoặc đại lý bán buôn) trong đó nêu rõ những điểm cần bổ sung, sửa đổi: 01 bản gốc có mẫu.

– Hồ sơ về địa điểm kinh doanh hoặc kho hàng (nếu có bổ sung).

– Giấy phép kinh doanh rượu đã được cấp (nếu có).

 1. Yêu cầu

– Thương nhân là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật và có đăng ký kinh doanh mua, bán rượu.

– Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

– Có kho hàng (hoặc hệ thống kho hàng) phù hợp với qui mô kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm những điều kiện về bảo quản chất lượng rượu, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

– Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán buôn, hợp đồng đại lý bán buôn với ít nhất một nhà cung cấp rượu (thương nhân nhập khẩu, cơ sở sản xuất hoặc của thương nhân bán buôn khác); tổ chức hệ thống phân phối ổn định trên địa bàn.

Không có giấy phép bán buôn rượu sẽ bị phạt. Làm sao để xin được giấy phép bán buôn rượu và thương nhân phân phối ruợu có nhu cầu sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán buôn rượu thì phải xin các giấy phép như thế nào?

Không có giấy phép bán buôn rượu sẽ bị phạt. Làm sao để xin được giấy phép bán buôn rượu và thương nhân phân phối ruợu có nhu cầu sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán buôn rượu thì phải xin các giấy phép như thế nào?

1. Yêu cầu, điều kiện

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có nhu cầu sửa đổi, bổ sung giấy phép bán buôn rượu đã được cấp.

+ Có quyền sử dụng hợp pháp kho hàng hoặc hệ thống kho hàng với tổng diện tích sàn sử dụng từ 150 m2 trở lên.

+ Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

+ Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên; tại địa bàn mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu.

+ Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

+ Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu

2. Trình tự thực hiện

Trường hợp có thay đổi các nội dung của giấy phép, doanh nghiệp phân phối rượu nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán buôn rượu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) gửi Bộ Công Thương;

+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương xem xét và cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép theo Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP. Trường hợp từ chối cấp sửa đổi, bổ sung phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

3. Thành phần hồ sơ

+ Đơn đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP;

+ Bản sao giấy phép đã được cấp;

+ Các tài liệu chứng minh nhu cầu sửa đổi, bổ sung.

4.Thời gian thực hiện thủ tục

07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Mọi yêu cầu liên quan tới thủ tục, Quý khách vui lòng liên hệ Thiên Di tại Tổng đài tư vấn: 0933788968 – 0979804444 hoặc gửi email: hachientt8@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng!

5. Lý do nên lựa chọn dịch vụ của Thiên Di:

”Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.”

– Gồm các chuyên gia, các nhân viên được đào tạo chính quy, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm.

– Luôn được cập nhật các quy định/quy chế mới, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo bài bản để nâng cao trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

– Có khả năng chịu áp lực công việc cao.

– Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng kịp thời trong mọi tình huống.

– Luôn trau dồi bản thân, chuyên môn hướng tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

0979804444
challenges-icon chat-active-icon